Học ngành gì và ở đâu?

Bạn có rất nhiều lựa chọn khi dự định học tập tại Úc, hãy dành thời gian tìm hiểu về mục tiêu nghề nghiệp và định hướng tương lai cho mình trước. Khóa học bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp và kế hoạch của cuộc đời bạn. Nghĩ về việc bạn muốn học ở thành phố hay vùng ngoại ô? Bạn muốn học trong môi trường cao đẳng đại học nhỏ hay lớn? Bạn muốn lấy bằng cấp nào? (chứng chỉ, cao đẳng, cử nhân…) Có thể bạn sẽ tìm thấy khóa học bạn muốn học tại rất nhiều trường khác nhau tại Úc và New Zealand, nên quan trọng bạn cần phải hiểu mình muốn gì, bạn phù hợp điều kiện khí hậu môi trường như thế nào?

Bạn cũng có thể cân nhắc đến yếu tố điều kiện đầu vào của các trường học, vì mỗi trường học và khóa học sẽ có những điều kiện riêng. Nếu bạn chưa đủ trình độ tiếng Anh, bạn cũng nên lên kế hoạch để học các khóa ngôn ngữ tại Úc trước khi bước vào khóa học chính

Học phí

Chi phí học tập tại Úc và New Zealand khá hợp lý so với các quốc gia khác. Bạn sẽ thấy tổng chi phí học tập và sinh hoạt tại Úc và NZ vẫn thấp hơn Mỹ và Anh. Mỗi trường đều có biểu phí khác nhau cho mỗi khóa học khác nhau. Học phí áp dụng cho du học sinh quốc tế tại Úc và NZ khá cạnh tranh so với các quốc gia khác, đặc biệt khi tính ở tỉ giá hiện hành:

Bảng chi phí sau mang tính chất tham khảo:
Anh ngữ: AUD$150 – AUD$350 / tuần
Khóa học nghề: AUD$5,000 – AUD$15,000/ năm
Cử nhân: AUD$ 15,000 – AUD$30,000/ năm
Sau đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ: AUD$20,000 – AUD$35,000/ năm

Các khóa học anh ngữ

Bạn có thể học các khóa học anh ngữ chuyên sâu (Elicos) tại hơn 100 trường tại Úc với chi phí khá thấp. Các trường học có thể là trường tư, bán công hoặc trường công. Tất cả các trường học phải được đăng ký và giảng dạy các khóa học anh ngữ có chất lượng cao, sử dụng các phương tiện giảng dạy hiện đại

Thông thường các khóa anh ngữ không có điều kiện đầu vào và được giảng dạy ở nhiều cấp độ khác nhau (Cơ bản đến nâng cao) với thời gian biểu linh động, mang lại cho bạn nhiều thuận tiện khi kết hợp các khóa học ngôn ngữ với các kỳ nghỉ lễ hoặc các khóa học khác.

Bạn có thể chọn:
-Anh ngữ tổng quát ( chủ yếu chú trọng các kỹ năng giao tiếp)
-Anh ngữ học thuật (chuẩn bị vào các khóa học chính tại đại học, cao đẳng nghề công lập hoặc tư thục)
-Khóa học luyện thi (Cambridge, TOEFL, IELTS)
-Khóa học về du lịch (Học tiếng Anh kết hợp tìm hiểu Úc/ NZ và tham gia các hoạt động như lặn biển , Golf , cưỡi ngựa, lướt sóng….)
-Và nhiều khóa học khác

Sinh viên có thể làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh để biết rõ về trình độ tiếng Anh của mình và thời gian học cần thiết. Bài kiểm tra đánh giá các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. TOEFL (Test of English as a Foreign Language) rất phổ biến ở Châu Á , tuy nhiên IELTS (International English Language Testing System) lại phổ biến hơn tại Úc

Chương trình PTTH yêu cầu TOEFL 500-550 hoặc IELTS 5-6
Chứng chỉ nghề yêu cầu TOEFL 500-550 hoặc IELTS 5-6
Cao đẳng yêu cầu TOEFL 500-550 hoặc IELTS 5-6
Cử nhân yêu cầu TOEFL 550-600 hoặc IELTS 6-7
Sau đại học yêu cầu TOEFL 550-600 hoặc IELTS 6-7

Đại học

Các trường đại học quy mô đa dạng từ 3,000 dến 30,000 học sinh. Tất cả các trường đại học ở Úc đều được quản lý chặt chẽ, đảm bảo chất lượng giảng dạy và nghiên cứu. Phần lớn các trường tập trung ở thành phố , tuy nhiên cũng có một số trường nằm ở khu vực ngoại thành

Các trường đại học giảng dạy nhiều chuyên ngành đa dạng các loại văn bằng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của học viên, bao gồm :

• Bachelors Degree (Bằng cấp cử nhân)

• Graduate Certificate (Chứng chỉ sau đại học)

• Graduate (Văn bằng sau đại học)

• Masters Degree (Thạc sĩ)

• Doctorate (PhD) (Tiến sĩ)

Điều kiện đầu vào mỗi khóa học và mỗi trường khác nhau. Bạn cần đạt được trình độ tiếng anh tối thiểu để bắt đầu khóa học. Đa số khóa học khai giảng vào tháng 2, một số có thể khai giảng vào tháng 7, 10

Khóa học nghề

Các học viện TAFE là hệ thống các trường cao đẳng công do chính phủ sở hữu và điều hành, giảng dạy nhiều ngành nghề. Có hơn 230 trường cao đẳng nghề công lập trên toàn nước Úc đang gỉang dạy các chương trình chứng chỉ nghề, cao đẳng và cao đẳng nâng cao. Nhiều trường đại học tại Úc chấp nhận tín chỉ bạn đã học tại cao đẳng và đồng ý giảm tín chỉ khi bạn tiếp tục học bậc đại học. Độ dài khóa học có thể kéo dài từ vài tuần đến 3 năm. Bạn có thể chọn học ở các địa điểm trường ở trung tâm hoặc vùng ngoại ô. Thời điểm nhập học vào tháng 2 hoặc tháng 7

Các khóa học nghề chú trọng vào các kiến thức chuyên môn và trang bị các kỹ năng cần thiết để giúp bạn tham gia vào công việc thực tế một cách nhanh nhất.

Học viện tư thục và chuyên nghiệp

Các học viện tư thục và chuyên nghiệp giảng dạy nhiều chuyên ngành từ cấp độ chứng chỉ ngắn hạn đến cao đẳng nâng cao . Nhửng khóa học này được thiết kế để giảng dạy các kỹ năng thực tiễn để bạn ứng dụng vào công việc. Các khóa học dao động từ 10 tuần đến 3 năm, điều kiện đầu vào ở mỗi học viện khác nhau. Bạn cũng có thể được miễn giảm tín chỉ tại một số chương trình đại học sau khi hoàn tất khóa học tại đây:

  • Một số chuyên ngành tại học viện tư thục hoặc cao đẳng công lập:
  • Kế toán
  • Hàng không
  • Quản lý kinh doanh
  • Mầm non
  • Khoa học máy tính
  • Thiết kế
  • Tạo mẫu tóc và làm đẹp
  • Công nghệ thông tin
  • Quảng cáo
  • Quản lý văn phòng
  • Thư ký
  • Du lịch
  • Nhà hàng khách sạn
  • Và nhiều ngành nghề khác

Phổ thông trung học

Chất lượng giảng dạy tại các trường Phổ thông trung học tại Úc đạt tiêu chuẩn quốc tế. Mỗi bang hoặc vùng sẽ tự quản lý hệ thống trường công lập của mình theo tiêu chuẩn chung của Chính phủ liên bang Úc để đảm bảo chất lượng giảng dạy ở khắp nơi trên toàn nước Úc

Hầu hết các trường phổ thông tại Úc là trường công với khoảng 1/4 là trường tư thục. Nhiều trường tư thục là các trường đạo. Một số trường có chương trình ký túc xá.

Có hàng ngàn trường tại Úc không thể liệt kê hết. Bạn cần chọn trường sau khi đã cân nhắc kỹ các nhu cầu cá nhân của mình (trường lớn hay nhỏ, có quan trọng vấn đề học đạo hay không, bạn muốn ở đâu….?)

Độ dài khóa học

Thông tin dưới đây mang tính chất tham khảo và có thể khác nhau tại mỗi trường:
Chứng chỉ nghề: 6-18 tháng
Cao đẳng: 1,5 – 3 năm
Cử nhân: 3-5 năm
Chứng chỉ sau đại học: 6 tháng
Văn bằng sau đại học: 1 năm
Thạc sĩ: 1-2 năm
Tiến sĩ: 4-5 năm

Cách thức nộp đơn

Sau khi tham khảo qua các thông tin do AMSBB cung cấp, bạn phải cân nhắc:
-Bạn muốn học ngành nào
-Bạn muốn lấy bằng cấp gì
-Bạn muốn học ở khu vực nào tại Úc hoặc NZ
-Sau đó, bạn cung cấp cho chúng tôi các thông tin về:
Quá trình học tập và công tác của bạn
Nhu cầu và mục tiêu học tập của bạn
-Chúng tôi sẽ gửi lại cho bạn một số lựa chọn phù hợp
-AMS Bridge Blue cũng sẽ tư vấn cho bạn những điều kiện nhập học cụ thể của từng trường như điều kiện về học thuật, anh ngữ và giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ nhập học. Bạn cần cung cấp cho chúng tôi chi tiết về quá trình học vấn và bằng cấp trước đó, bằng chứng thể hiện trình độ tiếng Anh (IELTS or TOEFL), thông tin của người sẽ hỗ trợ tài chính du học cho bạn
– Khi bạn được nhận vào trường, AMS Bridge Blue sẽ thông báo và gửi thư nhập học cho bạn

-Bạn cần phải đọc kỹ thư nhập học và các điều kiện đi kèm liên quan đến việc bổ sung bằng chứng tiếng Anh hoặc giấy tờ khác. Bạn cần đóng học phí cho một học kỳ hoặc 1 năm học đầu , Bảo hiểm y tế bắt buộc OSHC để chi trả chi phí y tế nếu cần trong suốt quá trình học của bạn tại Úc

-Sau khi đã đóng học phí theo yêu cầu của trường, chúng tôi sẽ gửi bạn xác nhận học COE và biên nhận học phí. Bạn sẽ cần những giấy tờ này cho hồ sơ visa du học Úc của mình

-AMS BridgeBlue sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ visa theo yêu cầu của Lãnh Sự Quán Úc và đăng ký khám sức khỏe tại phòng khám do Lãnh Sự Quán chỉ định.

– Chúng tôi sẽ thông báo kết quả visa khi nhận được phản hồi từ phía Lãnh Sự Quán Úc. Độ dài visa cũng là độ dài toàn khóa học thể hiện trên thư nhập học của bạn.

-AMS Bridge Blue sẽ hỗ trợ bạn đăng ký chỗ ở, đưa đón sân bay và hướng dẫn bạn các thủ tục cần thiết trước khi lên đường

Visa du học

AMS Bridge Blue sẽ hỗ trợ bạn xuyên suốt trong toàn bộ quá trình nộp hồ sơ visa . Thông thường, để xin visa du học bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
– Xác nhận nhập học vào một trường , cao đẳng hay đại học (COE)
– Thư chấp nhận học thể hiện chi phí đã đóng (Letter of Offer)
– Hộ chiếu còn hạn
– Kết quả khám sức khỏe
– Xác nhận đã thanh toán bảo hiểm y tế OSHC

Bạn nên lưu ý các điều kiện trên Visa được cấp
– Bạn cần rời khỏi nước Úc khi visa hết hạn
– Visa này không thể sử dụng cho mục đích thường trú dài hạn tại Úc hoặc NZ
– Bạn phải đạt yêu cầu trong quá trình học và duy trì việc học thường xuyên
– Bạn có thể làm việc 40h mỗi 2 tuần và làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ (thời gian khóa học không diễn ra)
– Bạn phải mua bảo hiểm y tế cho toàn bộ thời gian bạn ở tại Úc

Bảo hiểm y tế

Du học sinh quốc tế ở Úc với visa du học phải mua bảo hiểm y tế trong suốt thời gian ở tại Úc. Úc có hệ thống chăm sóc sức khỏe dành cho du học sinh được gọi là Bảo hiểm y tế du học sinh (OSHC). Nếu bạn đến Úc với visa làm việc, du lịch và học các khóa học ngắn hạn (dưới 3 tháng), bạn không mua gói bảo hiểm y tế này được. Tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn vẫn nên mua các gói bảo hiểm y tế tư nhân phù hợp để đảm bảo cho chuyến đi của mình

‘Lưu trú

‘Chúng tôi hy vọng bạn có thể tận hưởng thời gian ở tại Úc và chúng tôi sẽ cùng với trường học/ tổ chức giáo dục hỗ trợ bạn trong việc tìm chỗ ở phù hợp. Bên dưới là một số hình thức nhà ở phổ biến bạn nên tham khảo

  • 1. Homestay – Gia đình bản xứ
    Chúng tôi khuyến khích bạn ở gia đình bản xứ để hòa nhập nhanh nhất vào cuộc sống ở Úc. Sống cùng gia đình người Úc là cách rất riêng để tiếp cận văn hóa và giá trị sống của quốc gia chúng tôi ,
    Tất cả gia đình bản xứ đều được chọn lọc kỹ sẽ giúp bạn tận hưởng chuyến đi của mình một cách có hiệu quả nhất. Sau khi cho chúng tôi biết mong muốn ở gia đình bản xứ của bạn như thế nào, chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng một cách tốt nhất có thể dựa trên dữ liệu gia đình bản xứ ở thời điềm hiện tại
    Chi phí ở gia đình bản xứ khác nhau tùy theo địa điểm, vui lòng tham khảo biểu phí trên website để có thêm thông tin chi tiết
  • 2. Hostels – Nhà nghỉ
    Nhiều bạn du học sinh thích tự sắp xếp chỗ ở cho mình nhưng vẫn cần sắp xếp chỗ ở tạm trong thời gian đầu . Mỗi khu vực có một số nhà nghỉ sinh viên an toàn với chi phí hợp lý, dao động từ 19AUD$/ đêm hoặc 125 AUD$/ tuần. Thông tin chi tiết sẽ được cung cấp sau khi yêu cầu
  • 3. Share Accomodation – Chỗ ở chia sẻ
    Hình thức này được các bạn thực tập sinh thích tự do khám phá cuộc sống tại Úc chọn lựa. Chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian gặp và đến xem căn hộ trước khi thuê và sau khi bạn đã đặt chân đến Úc để bảo đảm sự an toàn và tình trạng nhà có sẵn thay đổi rất nhanh
  • 4. On campus – Ở trong ký túc xá trường học
    “Một số trường đại học có ký túc xá trong khuôn viên hoặc gần trường để tiện việc đi lại với mức chi phí thường cao hơn các hình thức khác. Tuy nhiên đây cũng là lựa chọn hợp lý trong thời gian đầu bạn mới đặt chân đến Úc